Trang Chủ Tin Tức Xuất Khẩu Xuất khẩu mật ong sang Liên minh Châu Âu EU

Xuất khẩu mật ong sang Liên minh Châu Âu EU

Email In PDF

Để xuất khẩu mật ong sang Châu Âu, các nhà xuất khẩu cần phải đáp ứng một số yêu cầu.

Có một vài yêu cầu hàng đầu, cơ bản phải đạt được cho xuất khẩu và những điều kiện này phải được thực hiện trước tiên. Một số yêu cầu thứ hai cũng là cần thiết, nhưng đôi khi có thể là yêu cầu hàng đầu.

avatar

 

Các yêu cầu hàng đầu phải đạt được

1. Đảm bảo nguồn cung bền vững

2. Nằm trong danh sách các nước thứ ba đủ điều kiện xuất khẩu mật ong sang EU

3. Mật ong sạch

Các yêu cầu thứ 2

1. Cam kết với nhà nhập khẩu

2. Hệ thống truy xuất nguồn gốc

3. Kế hoạch HACCP

1. Đảm bảo nguồn cung bền vững

Một công ty xuất khẩu cần phải cung cấp một số lượng hàng với giá cả có thể cạnh tranh được với các loại mật ong khác hiện có trên thị trường. Thông thường, người nuôi ong không thể trực tiếp bán mật ong ra thị trường xuất khẩu mà số lượng mật ong dành cho xuất khẩu cần phải được thu gom bởi các hợp tác xã hoặc các nhà thu mua, xử lý và xuất khẩu. Các hợp tác xã hoặc nhà xuất khẩu này cần phải có tài chính, có trình độ chuyên môn và cam kết đảm bảo nguồn hàng bền vững cho xuất khẩu.

Đây là một vấn đề lớn mà ngành ong ở châu Phi đang phải đối mặt – không phải do sản lượng mật thấp, mà bởi vì ở một địa điểm rất khó để thu gom được một số lượng lớn mật ong dành cho xuất khẩu.

2. Nằm trong danh sách nước thứ ba được phép xuất khẩu mật ong sang EU

Với bất kỳ quốc gia nào không thuộc liên minh Châu Âu, để tiếp cận thị trường Châu Âu, cần phải được chấp nhận là nước thứ ba được phép xuất khẩu mật ong vào châu Âu. Điều này sẽ đạt được qua việc đệ trình một kế hoạch kiểm soát tồn dư (RMP). Chính phủ của quốc gia đó cần phải chỉ định cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm quản lý hệ thống kiểm soát tồn dư trên toàn đất nước và báo cáo hàng năm với EU.

Việc xây dựng kế hoạch kiểm soát tồn dư không phải là trở ngại ở Châu Phi vì đã có cơ quan thẩm quyền được chỉ định để thực hiện việc này. Những năm gần đây, một vài quốc gia của Châu Phi mới được đưa vào danh sách được phép xuất khẩu mật ong sang EU như là Ethiopia và Cameroon.

3. Mật ong sạch

Trở ngại lớn nhất cho thương mại mật ong toàn cầu đó là dư lượng thuốc phòng trị bệnh ong hoặc các chất ngoại lai trong mật ong. Trách nhiệm của người nuôi ong là phải thu hoạch mật ong không có tồn dư và điều này phụ thuộc vào cách thức họ quản lý đàn ong của mình, hay nói cách khác, họ phải áp dụng kỹ thuật quản lý trại ong một cách phù hợp.

Vấn đề này rất ít xảy ra ở Châu Phi, trong khi đó, ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, tồn dư thuốc hóa học trong mật ong lại là một vấn đề lớn. Mật ong sạch là lợi thế lớn nhất của châu Phi trong thương mại mật ong toàn cầu.

4. Cam kết với nhà nhập khẩu

Nước đó có nằm trong danh sách được xuất khẩu mật ong sang EU?

Các nhà xuất khẩu có đáp ứng đủ số lượng mật ong có chất lượng tốt theo yêu cầu?

Nếu câu trả lời là có cho cả 2 câu hỏi trên, nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu cung cấp mẫu mật ong. Họ sẽ kiểm tra mẫu mật ong này dựa trên một vài chỉ tiêu hợp pháp như mật ong nguyên chất hay không, có nhiều hóa chất hay không và một số chỉ tiêu phụ như  màu sắc và mùi vị. Nếu như mẫu mật được công nhận, họ sẽ tiến hành thương lượng về giá cả với nhà xuất khẩu. Trong suốt quá trình này, họ sẽ đánh giá được nhà xuất khẩu có khả năng quan hệ và có tính chuyên nghiệp hay không. Mật ong của châu Phi thường đạt yêu cầu về độ nguyên chất và hàm lượng tồn dư thuốc hóa học. Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị của loại mật này không hấp dẫn người tiêu dùng Châu Âu. Những đặc tính đặc biệt và duy nhất của mật ong Châu Phi cần phải được quảng bá.

5. Hệ thống truy xuất nguồn gốc

Quy định của EU về an toàn thực phẩm rất khắt khe, các nhà nhập khẩu đưa mật ong vào thị trường phải có trách nhiệm về tính an toàn của loại mật ong này đối với sức khỏe con người. Nếu có bất kỳ vấn đề nào được xác định, nhà phân phối sẽ muốn đưa loại mật ong đó ra khỏi chuỗi cung cấp. Vì lý do trên, họ sẽ yêu cầu tất cả các nhà xuất khẩu thực hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc, đó là một quá trình ghi chép sổ sách giúp mọi loại mật ong đều có thể truy nguyên nguồn gốc xuất xứ. Thực hiện hệ thống ghi chép truy xuất nguồn gốc là không khó, nhưng điều này muốn nói rằng các nhà xuất khẩu không thể mua mật ong từ những nhà bán mật không bình thường, không thể đưa ra được bằng chứng chứng minh nguồn gốc mật ong mình bán. Hệ thống truy xuất nguồn gốc chỉ có hiệu quả khi các nhà xuất khẩu biết rõ về những nhà cung cấp mật ong cho mình

Hệ thống truy xuất nguồn gốc cần phải bắt nguồn từ những người nuôi ong. Người nuôi ong cần phải đánh dấu những thùng chứa mật ong của mình khi vận chuyển tới trung tâm thu mua. Trong quá trình vận chuyển và bảo quản những dấu hiệu này cần phải được ghi lại chính xác khi mật ong được chuyển sang thùng chứa mới.

6. Tiêu chuẩn HACCP (Hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm)

Mật ong an toàn cho con người để dùng làm thực phẩm. Tuy nhiên, qua quá trình chế biến, vận chuyển và bảo quản, mật ong có thể trở nên không an toàn. Ví dụ, mật ong có thể gây hại đến sức khỏe con người nếu được bảo quản ở một nhà máy có chứa thuốc trừ sâu. Tiêu chuẩn HACCP sẽ chỉ ra những vấn đề có khả năng xảy ra (như ví dụ ở trên) cần phải được xem xét và các bước thực hiện để phòng chống các mối nguy đó. Nhà nhập khẩu mật ong ở EU có thể yêu cầu các nhà xuất khẩu ở Châu Phi đệ trình tiêu chuẩn HACCP tại nhà máy chế biến và bảo quản mật ong. Điều đó không có nghĩa rằng nhà xuất khẩu yêu cầu tiêu chuẩn HACCP đối với các điểm thu mua nhỏ, lẻ ở nông thôn.

Nguồn: http://www.beesfordevelopment.org/help/exporting-to-the-eu

 
Tỷ giá: (VNĐ)

Hỗ trợ trực tuyến

Giám Đốc
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Thôn 1-IaKrái-Iagrai-Gia Lai
Tel: 059.3840 759
Fax: 059.3840 759
Hotline: 0935.044 327

Tin Mới Nhất

Xem Nhiều

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22
mod_vvisit_counterHôm qua14
mod_vvisit_counterTuần này22
mod_vvisit_counterTuần trước99
mod_vvisit_counterTháng này295
mod_vvisit_counterTháng trước317
mod_vvisit_counterTổng8989

We have: 3 guests online
Your IP: 44.192.253.106
 , 
Today: Tháng 6 21, 2021

image1