Trang Chủ Tin Tức Tin Trong Nước Liên kết phát triển đàn ong chất lượng, chế biến mật ong xuất khẩu

Liên kết phát triển đàn ong chất lượng, chế biến mật ong xuất khẩu

Email In PDF

images698619 5 Ong

Để hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nuôi ong cũng như kinh doanh xuất khẩu mật ong đạt hiệu quả, các hộ nông dân nuôi ong của tỉnh Gia Lai đã góp vốn liên kết với nhau thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu ong mật Gia Lai.


Đây là doanh nghiệp đầu tiên được thành lập với chức năng chính là phát triển đàn ong ngoại chất lượng và thu mua, chế biến mật ong xuất khẩu trong nhân dân. Hiện công ty đã có trên 10.000 đàn ong ngoại chất lượng cao và trong vụ ong này, công ty cũng đã thu mua được 600 tấn mật chất lượng cao trong nhân dân với tổng giá trị 18 tỷ đồng. Ông Lê Văn Dân, GĐ công ty TNHH xuất nhập khẩu ong mật Gia Lai cho biết: Gia Lai có sản lượng mật ong rất lớn chỉ đứng sau vùng Đông Nam Bộ, nhưng lâu nay bị ép giá do chất lượng chế biến và không có nguồn tiêu thụ ổn định. Chúng tôi thành lập doanh nghiệp để thu mua mật giúp các hội viên và bà con từ đó tìm đầu ra để tiêu thụ, đây cũng là mong muốn của người nuôi ong trong tỉnh.
Công ty TNHH xuất nhập khẩu ong mật Gia Lai đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ nuôi ong trong tỉnh chuyển đổi giống ong địa phương sang nuôi giống ong Ý. Làm được điều này doanh nghiệp có lợi là thu mua được sản phẩm chất lượng cao còn nông dân thì có được giống ong tốt, kháng được bệnh và cho sản lượng cao hơn 30% so với giống ong cũ. Gia đình anh Hoàng Văn Cao, xã Nghĩa Hưng - huyện ChưPah (Gia Lai) có 400 đàn ong vàng địa phương và có kinh nghiệm nuôi ong hơn 10 năm song cũng không ít lần bị thất thu do đàn ong bị nhiễm bệnh. Sau khi chứng kiến mùa bội thu của các đàn ong ngoại trong dự án, anh không ngần ngại tiếp nhận những tiến bộ kỹ thuật đầu tư cải tạo đàn ong của gia đình bằng giống ong ngoại.
Năm 2007 khi tỉnh Gia Lai triển khai dự án xây dựng mô hình ứng dụng, chuyển giao kỹ thuật nuôi, khai thác và chế biến mật ong xuất khẩu, đến nay dự án đã thật sự đem lại hiệu quả góp phần thúc đẩy nghề nuôi ong trong tỉnh trở thành một trong những ngành chăn nuôi cho thu nhập cao trong nhân dân. Hiện toàn tỉnh đã phát triển được 120.000 đàn ong ngoại với sản lượng mật đạt khoảng 3.000 tấn mỗi năm, đặc biệt sản lượng mật sản xuất ra phục vụ cho xuất khẩu chiếm trên 90% thu lợi mỗi năm trên 50 tỷ đồng. Từ hiệu quả của dự án này, và cùng để hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển chăn nuôi cũng như kinh doanh xuất khẩu mật ong đạt kết quả bền vững, công ty TNHH xuất nhập khẩu ong mật Gia Lai đã ra đời bởi những ông chủ nông dân. Doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên cơ sở nuôi và chuyển giao công nghệ nuôi ong Ý đen chất lượng cao, trực tiếp thu mua và chế biến mật ong để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Đặc thù nghề nuôi ong không chiếm diện tích, thiết bị nuôi ong đơn giản có sẵn tại địa phương, sản phẩm mật ong tiêu thụ trên thị trường trong nước và thế giới cung chưa đủ cầu. Hơn nữa Gia Lai là một tỉnh có vùng chuyên canh cây công nghiệp dài ngày với trên 200 ngàn ha, là điều kiện rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong xuất khẩu. Tuy nhiên để “công ty nông dân” này phát huy được vai trò nòng cốt trong việc xây dựng thương hiệu mật ong Gia Lai, rất cần có các chính sách hỗ trợ thiết thực của các cấp, các ngành để ngành ong Gia Lai có điều kiện thuận lợi tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo./.
TTXVN

 
Tỷ giá: (VNĐ)

Hỗ trợ trực tuyến

Giám Đốc
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Thôn 1-IaKrái-Iagrai-Gia Lai
Tel: 059.3840 759
Fax: 059.3840 759
Hotline: 0935.044 327

Tin Mới Nhất

Xem Nhiều

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay33
mod_vvisit_counterHôm qua14
mod_vvisit_counterTuần này33
mod_vvisit_counterTuần trước99
mod_vvisit_counterTháng này306
mod_vvisit_counterTháng trước317
mod_vvisit_counterTổng9000

We have: 11 guests online
Your IP: 44.192.253.106
 , 
Today: Tháng 6 21, 2021

image1